THUỐC TRÁNH THAI HÀNG NGÀY | Hướng Dẫn Sử Dụng

Ngày đăng: 22.04.2021

Đánh giá:

thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày được nhiều chị em sử dụng bởi tính tiện lợi, dễ dùng và có khả năng ngừa thao cao. Tuy nhiên, nên sử dụng như thế nào là đúng cách hay cần lưu ý những gì, không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ về các thông tin liên quan đến thuốc tránh thai hằng ngày. Cùng theo dõi nhé.

THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Thuốc tránh thai hằng ngày là gì?

Mặc dù, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai như: bao cao su, cấy que tránh thai, đặt vòng, tính ngày an toàn…Tuy nhiên, thuốc tránh thai hằng ngày vẫn là phương pháp được nhiều người sử dụng.

Thuốc tránh thai hằng ngày được đánh giá là an toàn, tiện lợi và hiệu quả cao cho chị em phụ nữ. Thuốc gồm 2 thành phần chính là loại chứ hormone sinh dục nữ: estrogen và progesterone.

Tính năng hoạt động của thuốc tránh thai hằng ngày cũng rất đơn giản. Chúng có nhiệm vụ ngăn cản rụng trứng và tạo ra lớp màng nhầy tử cung để ngăn ngừa mang thai.

Ngoài ra, thuốc cũng có khả năng biến đổi thành tử cung để tránh làm tổ nếu đã thụ thai thành công. Do đó, mang lại hiệu quả tránh thai cao. 

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu sử dụng các công ty đã sản xuất nhiều loại thuốc tránh thai, với xuất xứ khác nhau, đến từ các quốc gia. Tuy nhiên, thuốc tránh thai hằng ngày được chia thành 2 nhóm thuốc là : vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.

Ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày phù hợp với những chị em chưa có nhu cầu sinh sản. Với những ưu điểm sau:

 • Nếu sử dụng đúng cách thuốc tránh thai hằng ngày có hiệu quả lên đến 99%
 • Cách sử dụng đơn giản, tiện lợi và không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục.
 • Nếu chị em uống thuốc đúng cách, đúng giờ thì tỷ lệ thụ thai rất thấp. Những trường hợp uống thuốc nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn, có thể do dùng không đúng cách hoặc quên uống thuốc.
 • Có tác dụng ngay lần đầu sử dụng
 • Khi có nhu cầu mang thai, chị em chỉ cần dừng thuốc và không có ảnh hưởng gì.
 • Điều hòa kinh nguyệt: Ngoài ra, thuốc tránh thai hằng ngày còn có tác động vào hormone sinh dục nữ. Nhờ vậy, sẽ giúp điều kinh thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. “Nguyệt san” sẽ ghé thăm chị em khi không sử dụng thuốc nữa. Đồng thời, cũng sẽ giúp giảm những cơn đau bụng ngày “dâu”.
 • Bên cạnh đó, thuốc tránh thai hằng ngày còn có công dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa ở nữ giới như: u vú lành tính, ung thư nội mạc tử cung, u nang buồng trứng,…
 • Có thể cải thiện mụn trên da: Đối với những bạn nữ sau tuổi dậy thì, phụ nữ sau sinh và mãn kinh…nội tiết tố trong cơ thể tăng cao, gây ra tình trạng nổi mụn trên da. Khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày sẽ ức chế tiết hormone testosterone.

Thuốc tránh thai hàng ngày nào tốt nhất? 

Thuốc Rigevidon

Rigevidon là một trong những loại thuốc tránh thai hằng ngày phổ biến. Thuốc có công dụng ức chế sự rụng trứng và ngăn ngừa thụ tinh. Rigevidon bao gồm 21 viên màu trắng/1 vỉ. Thành phần chủ yếu bao gồm:

 • Levonorgestrel 0,15mg
 • Ethinylestradiol 0,03mg

Ngoài ra, thuốc còn gồm 7 viên màu đỏ chứa Fumarat sắt khan 25mg.

Thông thường, nhà sản xuất sẽ đánh số thứ tự tùa 1 – 28 trên vỉ thuốc, để nhắc chị em không nhầm lẫn hoặc quên.

Thuốc Marvelon

Đây là một trong những loại thuốc tránh thai hằng ngày được nhiều chị em lựa chọn. Một vỉ thuốc gồm 21 viên, gồm những thành phần chính sau:

 • Desogestrel 150 mcg
 • Ethinyl Estradiol 30 mcg

Thuốc Marvelon cũng sẽ đánh số thứ trong tuần để chị em thuận tiện sử dụng.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày?

Chị em uống thuốc tránh thai theo cách sau:

+ Loại 21 viên: Uống 1 viên đầu tiên vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tục đến khi hết 21 viên. Trường hợp kinh nguyệt đã xảy ra trong 5 ngày thì bạn hãy uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5. Sau đó tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết 21 viên. Khi hết vỉ đầu tiên thì hãy nghỉ 7 ngày, tiếp tục uống vỉ thứ 2 kể cả khi xuất hiện “nguyệt san”.

Lưu ý: Trong 7 ngày đầu tiên hãy sử dụng bao cao su nếu có quan hệ tình dục để đảm bảo tránh thai an toàn.

Trường hợp quên uống thuốc và nhớ ra trong khoảng 12 giờ chị em vẫn có thể bổ sung thuốc, vì lúc này vẫn còn tác dụng. Và hãy uống những viên tiếp theo đúng giờ. Nếu quên uống thuốc quá 12 thì bạn vẫn uống bù viên đó, nhưng cần dùng bao cao su khi “giao hợp” hoặc hãy kiêng 7 ngày tính từ khi uống bù.

+ Loại 28 viên: Đối với vỉ 28 viên chị em vẫn sử dụng giống với thuốc 21 viên. Uống viên đầu và ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, tiếp theo mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết vỉ. Tuy nhiên, hãy chuyển sang vỉ khác luôn mà không cần nghỉ.

Tốt nhất, trước khi sử dụng chị em nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế. Trường hợp đang trong ngày đèn đỏ và bác sỹ khuyên nên dùng thuốc tránh thai hằng ngày, bạn vẫn có thể sử dụng. Kỳ kinh tiếp theo sẽ bắt đầu sau 25 ngày dùng thuốc.

Lưu ý: Bạn hãy uống thuốc vào một thời gian cố định trong ngày để tránh quên uống thuốc, ảnh hưởng đến quá trình tránh thai.

Thuốc tránh thai 2021

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY

Thời điểm sử dụng thuốc

Mặc dù, thuốc tránh thai hằng ngày không quy định cần phải sử dụng đúng 1 thời điểm. Do đó, bạn vẫn có thể uống bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả tránh thai và không quên uống thuốc. Bạn nên uống thuốc vào một khung giờ cố định trong ngày, để tránh trường hợp quên dùng. Theo đó, thời gian thích hợp để uống thuốc là vào buổi sáng, nhằm nếu quên uống thuốc thì bạn có thể bổ sung ngay trong ngày. Như vậy, giúp thuốc có thể phát huy hiệu quả.

Chị em có thể uống thuốc tránh tránh thai với mọi loại nước uống. Tuy nhiên, hãy uống nguyên một viên thuốc.

Khi bạn đã quen với thời gian dùng thuốc, bạn hãy duy trì khung giờ đó suốt thời gian sử dụng. Nếu trường hợp muốn thay đổi thời gian uống thuốc, bạn hãy bắt đầu khi đổi sang vỉ thuốc mới. Lúc này, có thể thay đổi thời gian phù hợp và không nên quá 12 giờ.

Còn đối với những bạn gái phải công tác giữa các nước có múi giờ chênh lệch. Có thể uống thuốc không quá 24 giờ, không cần phụ thuốc vào múi giờ khác. Trường hợp buộc phải thay đổi thời gian uống thuốc, hãy sử dụng sớm hơn bình thường và không nên uống thuốc quá 12 giờ.

Nên làm gì khi quên 1 liều uống ?

Với những chị em quên uống thuốc dưới 12 giờ thì có thể bổ sung 1 viên thuốc ngay. Đối với những viên thuốc sau cần chú ý dùng đúng thời gian cố định.

Như vậy, có thể chị em sẽ phải uống 2 viên trong một ngày. 1 viên bù vào buổi sáng, còn viên tiếp theo là định kỳ trong ngày. Trường hợp có hoạt động tình dục thì cầ  phải sử dụng các biện pháp khác như bao cao su.

Ngược lại, nếu chị em quên uống thuốc tránh thai hằng ngày sau 12 giờ, thì cần bổ sung ngay 1 viên thuốc. Đến lịch vẫn uống viên tiếp theo. Tuy nhiên, nếu quan hệ tình dục trong vòng 5 ngày trước đó, thì cần phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. 7 ngày sau phải sử dụng bao cao su nếu “giao hợp”. Nếu bạn quên từ 2 viên thuốc tránh thai thì lúc này không còn hiệu quả nữa.

Làm gì nếu bị nôn khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày ?

Nếu một số chị em đang mắc các bệnh lý, có thể bị nôn sau khi uống thuốc. Lúc này, cần bổ sung ngay 1 viên thuốc tiếp theo. Với những viên thuốc tiếp theo vẫn uống theo đúng quy trình.

Trường hợp có triệu trứng nôn hoặc tiêu chảy kéo dài, chị em nên sử dụng bao cao su nếu có quan hệ tình dục, để tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải của thuốc tránh thai hàng ngày

Bất kỳ loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ, thuốc tránh thai hằng ngày cũng vậy. Bởi nó chỉ có thể làm thay đổi hormone sinh dục nữ mà thôi.

Theo đó, một số tác dụng phụ thường gặp ở chị em phụ nữ như sau:

 • Đau đầu.
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Ngực có cảm giác căng, tức
 • Cân nặng tăng nhẹ.
 • Chảy máu âm đạo

Theo các bác sỹ chuyên khoa thì, tùy từng cơ địa của mỗi người mà tác dụng phụ này có thể khác nhau. Với một số chị em sau khi dùng thuốc đều xuất hiện tấc cả các tác dụng phụ trên. Nhưng có một số trường hợp lại chỉ có vài dấu hiệu nhỏ lẻ.

Một số tác dụng phụ hiếm gặp khác nhưng cũng khá phổ biến như:

 • Xuất hiện máu đông, phổ biến ở những người có thói quen hút thuốc lá.
 • Đau nửa đầu với những người sử dụng thuốc chứa thành phần estrogen.
 • Thay đổi tâm sinh lý và ham muốn tình dục.

Thực tế, những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hằng ngày vẫn đang được nghiên cứu cụ thể. Với những triệu chứng này, theo các bác sỹ thì có thể do hormone sinh dục nữ có thay đổi.

MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY ?

Với những vấn đề xoay quanh thuốc tránh thai hằng ngày, rất nhiều chị em đã đặt ra một số câu hỏi. Dưới đây là giải đáp của các bác sỹ:

Xoay quanh những vấn đề lien quan đến thuốc tránh thai hàng ngày, một số chị em cũng đặt ra những câu hỏi phổ biến. Dưới đây là giải đáp:

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng ?

Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn gái trẻ chưa có kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản và chưa từng sinh nở.

Với câu hỏi này, các bác sỹ trả lời như sau: Thuốc tránh thai hằng ngày sẽ có tác dụng kể từ thời điểm chị em uống thuốc. Thông thường là ngày đầu tiên của kỳ kinh, đối với loại thuốc 21 viên và 5 ngày sau khi có kinh với thuốc vỉ 28 viên.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai ?

Tình trạng này không hiếm gặp ở một số chị em. Có rất nhiều bạn mặc dù đã uống thuốc tránh thai hằng ngày, nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn.

Sở dĩ xảy ra điều này là do, chị em uống thuốc tránh thai hằng ngày không đúng cách hoặc quên uống thuốc không theo thời gian cố định. Dẫn đến vẫn mang thai khi đang uống thuốc.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ ?

Sau khi quan hệ tình dục, sử dụng thuốc tránh thai cũng là biện pháp tránh mang thai. Thế nhưng, còn tùy thuộc vào loại thuốc sử dụng.

Cụ thể, lúc này chỉ có thuốc tránh thai khẩn cấp mới có khả năng ngừa mang thai cao. Còn đối với thuốc tránh thai hằng ngày thì không thể. Để sử dụng chị em hãy uống ngay sau khi quan hệ. Thuốc tránh thai khẩn cấp có loại 72h, 120h..

Trên đây là những thông tin liên quan đến thuốc tránh thai hằng ngày. Hi vọng sẽ giúp chị em nắm được các kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân. Đồng thời tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Tốt nhất, cần tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước khi dùng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Thu Hiên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Sản BV Dệt may (1984-1996)
 • Phó trưởng khoa CSSKSS TTYT quận Đống Đa, Nhà hộ sinh Đống Đa (1996 - 2014)
 • Công tác tại BV phụ sản Trung Ương
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Bùi Ngọc Lâm

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
479 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám