Bệnh lậu là gì? cách nhận biết và phương pháp điều trị dứt điểm ở cả nam và nữ

Ngày đăng: 11.05.2021

Đánh giá:

Bệnh lậu

Lậu là một trong những bệnh xã hội có nhiều người mắc nhất hiện nay. Căn bệnh này lây nhiễm qua đường tình dục và xuất hiện ở cả nam lẫn nữ. Nếu không điều trị kịp thời, lậu có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh gây ra bởi vi khuẩn song cầu lậu có tên tiếng Anh là Neisseria Gonorrhoeae. Bệnh xuất hiện ở mọi đối tượng, nhưng chủ yếu là đối tượng trong độ tuổi sinh sản.

Căn bệnh này không chỉ gây ra những ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mà còn còn để lại những biến chứng vô cùng nặng nề. Ngoài việc dễ mắc các bệnh viêm nhiễm sinh dục thì người bệnh còn có nguy cơ cao mắc các bệnh xã hội khác. Các bệnh lý này về lâu dài đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý, sinh sản. Do đó việc tìm hiểu kiến thức về bệnh lậu là rất cần thiết đối với những ai đã có quan hệ tình dục.

Cách nhận biết bệnh lậu

Làm thế nào nhanh chóng nhận biết bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời? Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sau khi vi khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể từ 3 đến 5 ngày. Đây là thời gian ủ bệnh của vi khuẩn lậu. Ai có miễn dịch yếu thì thời gian khởi phát lậu càng nhanh.  

Các triệu chứng của bệnh lậu ở cả nam và nữ giới như sau:

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

cách nhận biết bệnh lậu ở nam giới

Triệu chứng bệnh ở nam giới rất dễ nhận biết vì có đến 90% trường hợp có biểu hiện rõ ràng. Các triệu chứng bệnh nặng của nam giới như sau:

 •         Đi tiểu đau buốt, nóng rát niệu đạo
 •         Dương vật chảy mủ có màu xanh mặc màu vàng và thường diễn ra vào buổi sáng
 •         Cảm giác ngứa rát, bứt rứt dọc niệu đạo khi đi tiểu
 •         Lỗ niệu đạo sưng đỏ. Triệu chứng này càng biểu hiện nghiêm trọng hơn khi bệnh nặng
 •         Nếu không được điều trị kịp thời, viêm nhiễm sẽ lây lan sang các bộ phận khác như tinh hoàn, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt…gây viêm.
 •         Đau rát khi quan hệ và xuất tinh ra máu.

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

cách nhận biết bệnh lậu ở nữ giới

Bệnh lậu ở nữ giới khó nhận biết hơn do 80% các trường hợp không xuất hiện triệu chứng rõ ràng. Hơn nữa, các biểu hiện của bệnh còn khá giống với các bệnh phụ khoa khác. Bạn có thể nhận biết bệnh thông qua phát biểu hiện như:

 •         Âm đạo tiết nhiều khí hư màu vàng nhạt hoặc màu xanh
 •         Khí hư có mùi hôi rất khó chịu
 •         Đi tiểu rắt, tiểu buốt
 •         Đi tiểu nhiều lần trong ngày
 •         Viêm nhiễm nặng có thể gây đau lưng và đau vùng chậu
 •         Đau và chảy máu khi quan hệ tình dục
 •         Viêm nhiễm lan vào tử cung sẽ gây ra hiện tượng phù nề và chảy máu khi soi tử cung
 •         Khi viêm nhiễm nặng, người bệnh sẽ mệt mỏi chán ăn, cơ thể mệt mỏi

Các triệu chứng ở cả nam và nữ

Ngoài nơi phát bệnh chủ yếu là bộ phận sinh dục thì bệnh lậu còn có thể xuất hiện ở miệng và hậu môn. Điều này xảy ra do người bệnh quan hệ tình dục qua đường miệng và hậu môn.

 •         Bệnh lậu ở miệng có các triệu chứng khá giống với bệnh viêm họng là amidan sưng đỏ và hơi thở có mùi hôi. 
 •         Bệnh lậu ở hậu môn khiến hậu môn tiết dịch, người bệnh đau và chảy máu khi đi đại tiện.

Trẻ sơ sinh cũng có thể mắc bệnh lậu do lây nhiễm từ mẹ trong quá trình sinh thường. Khi đó, trẻ thường bị nhiễm bệnh ở mắt và gây ra các biến chứng viêm kết mạc, viêm giác mạc. Biến chứng này vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa và suy giảm thị lực, nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh lậu khởi phát như thế nào?

bệnh lậu khởi phát như thế nào

Như thông tin đã chia sẻ, tác nhân gây bệnh lậu là vi khuẩn gram âm Neisseria Gonorrhoeae. Vi khuẩn này lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, và đây cũng chính là con đường chính lây nhiễm bệnh.  

Cụ thể bệnh khởi phát qua các cách sau:

Quan hệ tình dục không an toàn

Đây là nguyên nhân dẫn đến 90% các trường hợp mắc bệnh lậu. Nhiều người nghĩ rằng chỉ quan hệ bằng đường âm đạo thì mới mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh lậu lây nhiễm qua cả quan hệ bằng đường miệng và đường hậu môn. Do đó, những người có nhiều bạn tình hoặc quan hệ tình dục bừa bãi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Khả năng lây nhiễm bệnh lây qua quan hệ không an toàn đối với nam giới là 20 đến 25%, nhưng với nữ giới lên đến 80%. Vì vậy quan hệ không an toàn sẽ khiến nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Tiếp xúc với dịch có chứa vi khuẩn lậu

Tuy có nguy cơ thấp hơn, nhưng việc vết thương hở tiếp xúc với dịch có chứa vi khuẩn lậu cũng có thể dẫn đến bệnh lậu. Do đó, việc dùng chung đồ dùng cá nhân nhất là đồ lót, sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Trẻ sơ sinh lây nhiễm từ mẹ

Con đường lây nhiễm bệnh lậu cuối cùng là lên những từ mẹ sang trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang có thai mắc bệnh sẽ truyền sang cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh thường. Trẻ đi qua âm đạo sẽ dính dịch chứa vi khuẩn lậu và bị mắc bệnh. Trẻ sơ sinh thường mắc bệnh ở mắt và dẫn đến biến chứng viêm giác mạc, viêm kết mạc.

Ai dễ mắc bệnh lậu ?

Ai có thể mắc bệnh lậu

Dựa trên những yếu tố khởi phát trên, những đối tượng dễ mắc bệnh là:

 •         Quan hệ tình dục không an toàn
 •         Quan hệ với nhiều người, quan hệ bừa bãi
 •         Đang mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc bệnh xã hội khác
 •         Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới
 •         Người có hệ miễn dịch kém;

·         Người có tiền sử nhiễm các bệnh xã hội

Các cách xét nghiệm bệnh lậu

xét nghiệm bệnh lậu

Sau khi thăm khám, nếu thấy có biểu hiện nghi ngờ bệnh lậu, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm bệnh. Đây là cách duy nhất để xác định chính xác tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện nay có một số phương pháp xét nghiệm bệnh lậu như sau:

Nhuộm Gram:

Đây là các xét nghiệm bệnh lậu, sử dụng một loại thuốc nhuộm vi khuẩn. Mẫu xét nghiệm là dịch niệu đạo hoặc nước tiểu đầu dòng. Nếu có vi khuẩn lậu thuốc nhuộm sẽ đổi màu. Đây là phương pháp xét nghiệm bệnh khá chính xác với nam giới.  

Nuôi cấy vi khuẩn:

Cách thứ hai để xét nghiệm bệnh là nuôi cấy vi khuẩn trong môi trường thích hợp. Mẫu dịch sẽ được mang nuôi cấy và có kết quả sau đó 5-7 ngày. Phương pháp này giúp xác định được bệnh lậu ở khu vực sinh dục, hậu môn cổ họng và trực tràng.

Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ xác định phương pháp xét nghiệm bệnh thích hợp.

Cách điều trị bệnh lậu ở nam giới và nữ giới

cách điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng. Đầu tiên, vi khuẩn lậu sẽ tấn công vào các cơ quan sinh dục và gây ra viêm nhiễm. Ở nữ giới, điển hình là viêm âm đạo, viêm đường tiết niệu. Sau đó viêm nhiễm sẽ lan vào bên trong vùng tử cung và buồng trứng. Còn nam giới sẽ bị viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt. Các bệnh lý này đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. Thậm chí trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể bị vô sinh hiếm muộn.

Vì vậy việc điều trị bệnh lậu cần được tiến hành ngay khi đang ở giai đoạn đầu. Đây cũng là giai đoạn bệnh có thể điều trị bằng thuốc và cho hiệu quả cao. Không điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nặng hơn và phải áp dụng các phương pháp ngoại khoa và phức tạp và tốn kém hơn.

Cụ thể các phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh lậu là:

Điều trị bệnh lậu bằng thuốc kháng sinh

Người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh dạng uống hoặc tiêm. Thông thường, bệnh nhẹ sẽ được sử dụng thuốc uống, còn khi bệnh phát triển nặng hơn thì phải tiêm tĩnh mạch. Mỗi người bệnh có liệu trình sử dụng thuốc khác nhau. Khi bệnh chuyển sang mãn tính, người bệnh sẽ phải điều trị trong thời gian dài hơn.

Bạn không nên tự ý mua thuốc về điều trị để tránh tình trạng nhờn thuốc. Khi đó, việc uống nhiều kháng sinh sẽ không tốt cho sức khỏe và gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Điều trị bệnh lậu bằng phương pháp ngoại khoa

Nêu việc điều trị bằng thuốc kháng sinh không có hiệu quả thì bác sĩ sẽ phải áp dụng phương pháp ngoại khoa. Có nhiều phương pháp pháp phổ biến điều trị bệnh lậu. Các phương pháp hiện đại nhất hiện nay để điều trị bệnh lậu cho hiệu quả đối với bệnh lậu cấp và mãn tính. Phương pháp này hoạt động bằng việc sử dụng sóng điện với mức năng lượng cao để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. 

Nguồn năng lượng được tạo ra cực lớn giúp tiêu diệt vi khuẩn sâu trong tế bào và điều trị bệnh lậu rất hiệu quả. Thêm vào đó, phương pháp này còn kích hoạt miễn dịch của người bệnh để ngăn ngừa vi khuẩn lậu tái phát. 

Điều trị bệnh lậu bằng công nghệ có rất nhiều ưu điểm như:

 •         Xác định chính xác vi khuẩn lậu để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp
 •         Tiêu diệt triệt để vi khuẩn gây bệnh
 •         Hạn chế nguy cơ khiến bệnh tái phát ở mức cao nhất

·         Không gây tổn thương đến các tế bào xung quanh, do đó giúp người bệnh mau hồi phục

Cách phòng tránh bệnh lậu

phòng tránh lây nhiễm bệnh lậu

Nếu có quan hệ tình dục, bạn nên tìm hiểu các phương pháp phòng tránh bệnh lậu. Dưới đây là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả: 

 •         Sử dụng bao cao su khi quan hệ: Đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa việc lây nhiễm các loại loại tác nhân gây bệnh qua đường tình dục, trong đó bao gồm cả vi khuẩn gây bệnh.
 •         Chung thủy với một bạn tình: Chỉ quan hệ với một người duy nhất sẽ hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh xã hội.
 •         Tuyệt đối không được sử dụng vật dụng cá nhân, đặc biệt là là đồ lót với người khác.
 •         Chú ý khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng để không dính dịch có chứa vi khuẩn lậu.
 •         Khi có biểu hiện bất thường ở vùng kín như khí hư ra nhiều, đi tiểu đau buốt, bạn cần đi thăm khám đi để chẩn đoán bệnh.
 •         Khám để phòng ngừa bệnh lậu trước khi mang thai.
 •         Thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống các thực phẩm tốt cho sức khỏe để tăng cường sức đề kháng. 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin bệnh lậu là gì, các triệu chứng của bệnh và cách điều trị bệnh. Hi vọng bạn đã nắm bắt được những kiến thức quan trọng của căn bệnh này này để có phương pháp phòng ngừa hiệu quả.


Bài Viết Tham Khảo:

đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Thu Hiên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Sản BV Dệt may (1984-1996)
 • Phó trưởng khoa CSSKSS TTYT quận Đống Đa, Nhà hộ sinh Đống Đa (1996 - 2014)
 • Công tác tại BV phụ sản Trung Ương
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Bùi Ngọc Lâm

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
479 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám