Lịch khám thai định kỳ chuẩn mẹ bầu cần biết?

Ngày đăng: 12.04.2021

Đánh giá:

Lịch khám thai định kỳ 152 xã đàn

Khám thai là việc làm quan trọng giúp thai phụ nắm được tuổi và sự phát triển của thai nhi. Cùng với đó, các bác sĩ cũng sẽ đưa ra những lời khuyên về chế độ chăm sóc, ăn uống phù hợp cho chị em. Vậy khi nào nên đi khám thai lần đầu, cũng như cả thai kỳ nên được thực hiện khi nào và xung quanh “sự kiện” này các mẹ bầu nên biết những gì?

Khám thai là gì?

Hiểu đơn giản thì đây là một dịch vụ y khoa nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ mang thai. Đây là một việc làm vô cùng cần thiết và ý nghĩa bởi nó mang đến rất nhiều lợi ích như:

 • Giúp mẹ thấy được hình ảnh của trẻ từ trong tử cung
 • Theo dõi được sự phát triển của bé trong từng giai đoạn
 • Xác định được ngày dự sinh để có sự chuẩn bị chu đáo
 • Kiểm tra được nhịp tim của thai nhi
 • Xác định được tình trạng đa thai
 • Xác định thai ngoài tử cung
 • Kiểm tra tình trạng nước ối
 • Phát hiện các dị tật bẩm sinh của trẻ
 • Phòng tránh các loại tai biến sản khoa nguy hiểm
 • Chế độ dinh dưỡng phù hợp khi mang thai

Tùy vào từng giai đoạn mang thai mà bác sĩ sẽ chỉ dẫn cho mẹ bầu các phương pháp phù hợp, bao gồm:

 • Khám sức khỏe tổng quát
 • Siêu âm thai
 • Khám sản khoa
 • Xét nghiệm máu

>>>  Các bệnh lý thường gặp ở cổ tử cung | Cách nhận biết và điều trị hiệu quả

khám thai tại 152 xã đàn

Khám thai lần đầu khi nào?

Hiện tại, việc khám thai đã được các mẹ bầu thực hiện một cách “tự giác” hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi nào nên đi khám thai? Liệu ngay khi mới phát hiện có thai có nên đi khám không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc khám thai lần đầu nên được thực hiện sau khi chị em thấy mình bị trễ kinh khoảng 10 ngày và que thử cho 2 vạch. Các thai phụ không nên quá vội vã khám sớm mà ảnh hưởng đến thai nhi dẫn tới kết quả không chính xác.

Quy trình khám thai lần đầu

Các hạng mục thực hiện với quy trình thăm khám như sau:

Chẩn đoán, kết luận mang thai

Trong lần khám  đầu tiên, các bác sĩ sẽ hỏi mẹ bầu những câu hỏi sơ bộ như chậm kinh bao nhiêu ngày, có các biểu hiện mang thai nào…Cùng với đó là xét nghiệm nước tiểu và đo kích thước tử cung.

Căn cứ vào các kết quả thăm khám trên, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận sau cùng về việc chị em đã mang thai hay chưa, thai được bao nhiêu tuần, có nằm trong tử cung hay không…

Thăm khám sức khỏe của thai phụ

Khi mang thai, sức khỏe của thai phụ là điều quan trọng nhất. Do đó, bác sĩ có thể sẽ khai thác và tìm hiểu những thông tin liên quan đến sức khỏe thai phụ thông qua các câu hỏi như:

 • Thai phụ có hay đau ốm không? Có đang điều trị bệnh lý nào không?
 • Đã từng trải qua phẫu thuật hay chưa?
 • Gia đình có ai mắc các bệnh di truyền không?
 • Thói quen sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi như thế nào?

Trên cơ sở đó, những lời khuyên phù hợp sẽ được đưa ra hoặc áp dụng thêm các hạng mục thăm khám chuyên sâu cần thiết liên quan.

Các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ?

Các mẹ bầu cần ghi nhớ những mốc khám thai quan trọng, để có một thai kỳ khỏe mạnh, số lần khám thai cần thiết trong một thai kỳ bình thường là khoảng từ 10-11 lần.

+ Ba tháng đầu: Tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối đến 13 tuần 6 ngày

 • Khám lần đầu: Sau khi trễ kinh 2 – 3 tuần.
 • Khám lần hai: Khi thai 11 – 13 tuần 6 ngày.

+ Ba tháng giữa: Tính từ tuần thai thứ 14 đến 28 tuần 6 ngày

 • 1 tháng khám 1 lần.

+ Ba tháng cuối: Tính từ tuần thai thứ 29 đến tuần thai thứ 40

 • Tuần 29 – 32: Khám 1 lần.
 • Tuần 33 – 35: Thực hiện khám 2 tuần/l lần
 • Tuần 36 – 40: Khám 1 tuần/1 lần.

Lưu ý: Đối với những mẹ bầu không có điều kiện khám  định kỳ thường xuyên, thì cần tối thiểu 3 lần khám. Và thực hiện tại 3 mốc khám thai quan trọng nhất đó là :khám thai tuần 12, khám thai tuần 22khám thai tuần 32.

khám thai tại 152 xã đàn

Lịch khám thai 3 tháng đầu

Lịch khám 3 tháng đầu bao gồm quá trình thăm khám tầm soát sức khỏe của thai phụ, thai nhi. Trong lịch khám tha 3 tháng đầu, chị em sẽ được các bác sĩ đánh giá thai nghén trong thời gian đầu khi mang thai.

Một số chị em trong “tam cá nguyệt” đầu tiên này sẽ phải trải qua quá trình ốm nghén, việc thăm khám cũng nhằm đưa ra những lời khuyên, giảm pháp giúp chị em giảm thiểu tình trạng này.

Lịch khám 3 tháng đầu có 2 mốc quan trọng mà chị em cần chú ý đó là khám lần đầu và đi khám kiểm tra dị tật thai nhi. Khám lần đầu ngay khi có biểu hiện chậm kinh, ốm nghén hoặc thử que 2 vạch.

Việc thăm khám nhằm đánh giá tình trạng mang thai của chị em như thế nào, thai được bao nhiêu tuần, thai đã vào tử cung hay chưa, có phôi thai hay không, có tim thai chưa,…Thao tác này đặc biệt quan trọng để đưa ra các định hướng chăm sóc, xử lý kịp thời.

Ngoài ra, lịch khám thai 3 tháng đầu còn một mốc quan trọng đó là khám khi thai được 11-12 tuần. Ở lần khám này chị em sẽ được siêu âm 3D kiểm ra sự phát triển của thai, đo nhịp tim thai, đo độ mờ da gáy, dự đoán ngày sinh. Ngày dự sinh ở lần khám này sẽ chính xác nhất giúp chị em có định hướng chăm sóc thai nghén tốt nhất.

Lịch khám thai 3 tháng cuối

Ở những tháng cuối của thai kỳ, lúc này thai bắt đầu có sự phát triển mạnh mẽ cả về hình thể cân nặng, các bộ phận trong cơ thể của bé dần hoàn thiện hơn. Việc khám thai 3 tháng cuối nhằm đưa ra những nhận định về sự phát triển của thai. Cũng như có những định hướng chăm sóc thai chuẩn bị những điều kiện chuẩn bị cho bé chào đời.

Lịch khám gồm 2 mốc quan trọng là khám ở tuần 31 -32 của thai kỳ -lần siêu âm hình thái thai nhi cuối cùng. Cũng như thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá sự phát triển toàn diện của bé.

Lần thứ 2 là ở tuần 36 nhằm đưa ra những định hướng chuẩn bị sinh đẻ như lựa chọn phương pháp sinh, sự chuẩn bị tâm lý, sức khỏe cho thai phụ trước khi sinh.

Xét nghiệm dị tật thai nhi

Xét nghiệm dị tật thai nhi là việc làm cần thiết  được thực hiện từ tuần 11-12 cho đến hết 32 tuần. Việc làm các xét nghiệm dị tật thai nhi nhằm mục đích tầm soát tốt tình trạng này, đưa ra các định hướng cho thai phụ từ sớm. Một số xét nghiệm dị tật thai nhi bao gồm:

+ Xét nghiệm Double test, Triple test: đây là xét nghiệm sàng lọc trước sinh, có độ an toàn, tin cậy cao bằng cách lấy máu của người mẹ để tầm soát nguy cơ hội chứng Down, nguy cơ dị tật ốn thần kinh, thai không có não bộ. Đây là xét nghiệm đơn giản, không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khở của cả mẹ và bé, chi phí chỉ vài trăm nghìn. Xét nghiệm Double test được thực hiện ở tuần 11-13 của thai kỳ, xét nghiệm Triple test được thực hiện ở tuần 16 -18 của hai kỳ.

+  Sinh thiết gai nhau: đây là xét nghiệm dị tật thai nhi nhằm phát hiện sớm các bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi. Tong đó có hội chứng Down (Trisomy 21), hội chứng Patau (Trisomy 13), hội chứng Edwards (Trisomy 18), và bất thường nhiễm sắc thể giới tính (chẳng hạn như hội chứng Turner và hội chứng Klinefelter). Kết quả xét nghiệm có độ chính xác đến hơn 99%. Được thực hiện ở tuần thứ 10 của thai kỳ.

+ Chọc ối: đây là xét nghiệm giúp phát hiện các rối loạn nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của bé, điển hình là hội chứng Down. Các rối loạn gen khác như xơ nang, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh Tay-Sachs phá hủy tế bào thần kinh. Cũng như các dị tật ống thần kinh (như tật nứt đốt sống và khiếm khuyết bán cầu não). Xét nghiệm này được thực hiện ở tuần 20-21

Xét nghiệm Double test, Triple test là xét nghiệm dị tật thai nhi phổ biến, chi phí tiết kiệm, an toàn tuyệt đối với thai phụ hơn so với 2 xét nghiệm còn lại.

khám thai tại 152 xã đàn

Một số lưu ý khi đi khám thai

Để đảm bảo kết quả thăm khám định kỳ được chính xác nhất, trước khi đi thai phụ cần chú những vấn đề chính sau đây:

 • Hãy uống ít nhất 1 lít nước và cố gắng nhịn tiểu trước khi khám thai. Nhằm giúp cho bàng quang của thai phụ được căng đầy, sẽ đẩy tử cung lên cao hơn. Điều này sẽ giúp sóng siêu âm tiếp cận thai nhi được dễ dàng. Như vậy, hình ảnh siêu âm sẽ sắc nét và rõ ràng hơn, theo đó việc chẩn đoán cũng sẽ chính xác hơn.
 • Với lần khám  tuần thứ 12, các bác sỹ sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm máu. Chính vì vậy, mẹ bầu không nên ăn uống trong khoảng 12 giờ trước khi xét nghiệm, để cho kết quả không bị sai sót và chính xác hơn.
 • Trong quá trình khám, nếu có thắc mắc hay băn khoăn gì, mẹ hãy hỏi trực tiếp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.
 • Sau khi thăm khám xong, mẹ nên giữ lại kết quả thăm khám của lần đầu tiên để làm cơ sở chẩn đoán cũng như theo dõi cho những lần khám tiếp theo.
 • Ghi nhớ những hướng dẫn của bác sĩ về chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và lịch đi khám định kỳ.

Khám thai ở Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

phòng khám đa khoa quốc tế hà nội

Bạn đang có nhu cầu tìm phòng khám thai ở hà nội thì hãy đến với Đa Khoa Quốc Tế 152 Xã Đàn, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, chất lượng nhất với tiêu chuẩn cao nhất. Tại đây các Y Bác Sĩ đều là những người đã có kinh nghiệm lâu lăm và được đánh giá là những Bác Sĩ khám thai giỏi ở hà nội.

Câu trả lời cho những câu hỏi như: khám thai ở đâu tốt hà nội, phòng khám thai uy tín ở hà nội, phòng khám siêu âm thai tốt ở hà nội… đó chính là PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ HÀ NỘI. Địa chỉ tốt nhất về dịch vụ y tế chăm sóc sức khoẻ phụ sản tư nhân tại Thủ Đô.

Trên đây là một số tư vấn về việc khám thai định kỳ, với những thông tin này hy vọng các mẹ bầu có thể trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để chủ động chăm sóc, tầm soát tốt cho một thai kỳ khỏe mạnh.


Để được tư vấn trực tiếp …. Quý Khách vui lòng bấm số 0869.725.632 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

>>> Top 8 phòng khám phụ khoa uy tín nhất tại Hà Nội 

>>> Trả lời câu hỏi: Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành

>>> Viêm âm đạo: Tổng hợp nguyên nhân và cách điều trị

đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Thu Hiên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Sản BV Dệt may (1984-1996)
 • Phó trưởng khoa CSSKSS TTYT quận Đống Đa, Nhà hộ sinh Đống Đa (1996 - 2014)
 • Công tác tại BV phụ sản Trung Ương
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Bùi Ngọc Lâm

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
479 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám