Kế hoạch hoá gia đình là gì? Những biện pháp kế hoạch hoá gia đình hiệu quả nhất

Ngày đăng: 11.05.2021

Đánh giá:

kế hoạch hoá gia đình 2021

Hiện nay, kế hoạch hoá gia đình đã và đang là một trong những chủ trương có ý nghĩ vô cùng quan trọng. Không chỉ nhằm giải quyết vấn đề dân số và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Việc áp dụng các biện pháp kế hoạch hoá gia đình còn giúp bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em. Đồng thời mang đến niềm vui và hạnh phúc cho các gia đình.

Kế hoạch hoá gia đình là gì?

Kế hoạch hoá gia đình là biện pháp chủ yếu để giúp kiểm soát khả năng sinh con, điều chỉnh khoảng cách sinh con và số con trong gia đình. Nó bao gồm 2 loại:

 • Kế hoạch hoá gia đình âm tính: Là các biện pháp giúp giảm phát triển dân số
 • Kế hoạch hoá gia đình dương tính: Là các biện pháp nhằm tăng phát triển dân số

Trên thực tế, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới, các biện pháp kế hoạch hoá gia đình hiện nay chủ yếu tập trung giảm phát triển dân số. Điều này không chỉ góp phần ổn định dân số mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng xã hội phát triển.

Lợi ích của kế hoạch hóa gia đình

Có thể nhận định rằng, việc áp dụng các biện pháp kế hoạch hoá gia đình không chỉ mang đến những lợi ích thiết thực cho cá nhân, gia đình mà còn cho cả cộng đồng.

 • Giúp bảo vệ sức khỏe của các cặp vợ chồng
 • Giúp các chị em chủ động hơn trong việc mang thai.
 • Giảm thiểu các ca nạo phá thai gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần nữ giới
 • Giúp nữ giới giảm được nguy cơ mắc các bệnh sau sinh
 • Đảm bảo cho trẻ được chào đời trong tình trạng đầy đủ vật chất và tinh thần
 • Đảm bảo chất lượng cuộc sống gia đình
 • Phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm như HIV/AIDS.
 • Xây dựng xã hội phát triển bền vững

Các biện pháp kế hoạch hoá gia đình

Để thực hiện kế hoạch hoá gia đình, các cặp vợ chồng có thể áp dụng nhiều cách ngừa thai tự nhiên, các biện pháp tránh thai, ngừa thai ngoài ý muốn…

Tùy theo hoàn cảnh, điều kiện và nhu cầu mà mỗi cặp vợ chồng có thể lựa chọn các biện pháp kế hoạch hoá phù hợp. Có thể kể đến như:

Sử dụng bao cao su

Dùng bao cao su để kế hoạch hoá gia đình

Một trong những biện pháp kế hoạch hoá gia đình mà các cặp vợ chồng có thể áp dụng đó chính là dùng bao cao su. Đây là một sản phẩm được sản xuất nhằm mục đích ngăn ngừa việc mang thai khi quan hệ rất hiệu quả.

Đặc biệt, đây cũng là biện pháp ngừa thai duy nhất có thể ngăn chặn được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong đó có HIV/AIDS.

Hiện nay, có 2 loại bao cao su được dùng phổ biến đó là bao cao su dành cho nam giới và bao cao su dành cho nữ giới. Tùy theo nhu cầu mà các bạn có thể dùng các sản phẩm phù hợp.

Dùng thuốc tránh thai

uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ

Để giúp cho việc kế hoạch hoá gia đình được đảm bảo, hiện nay, nhiều nữ giới đã chủ động dùng thuốc tránh thai. Có 2 loại thuốc tránh thai phổ biến và cho hiệu quả cao đó là:

 • Thuốc tránh thai hàng ngày: Đối với dạng thuốc tránh thai hàng ngày, các chị em phải dùng đều đặn mỗi ngày vào một khung giờ cố định. Nó sẽ giúp ngăn cản việc rụng trứng, tăng lượng dịch nhầy ở cổ tử cung và làm biến đổi niêm mạc. Giúp cho tinh trùng không gặp được trứng và không xảy ra sự thụ tinh.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Còn với dạng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đây là biện pháp ngừa thai cấp tốc cho những trường hợp đã xảy ra quan hệ tình dục và không muốn mang thai. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia, các chị em không nên quá lạm dụng biện pháp ngừa thai này vì nó không tốt cho sức khỏe. Trong một tháng, các bạn không nên dùng quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp.

Ngoài ra, với những trường hợp không sử dụng được thuốc tránh thai dạng uống. Các bạn có thể cân nhắc áp dụng biện pháp tiêm thuốc tránh thai.

Đặt vòng tránh thai

đặt vòng tránh thai kế hoạch hoá gia đình

Đặt vòng tránh thai là biện pháp kế hoạch hoá gia đình lâu dài và cho hiệu quả cao cho nữ giới. Đây là phương pháp đặt dụng cụ tránh thai vào bên trong tử cung. Nó sẽ giúp thay đổi môi trường niêm mạc tử cung. Hỗ trợ ngăn không cho tinh trùng gặp trứng hay trứng đã thụ tinh vào làm tổ.

Để đặt vòng tránh thai, các chị em cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và thực hiện. Nếu đặt vòng không đúng cách, nó có thể gây viêm nhiễm đường sinh dục, vòng bị lệch khỏi vị trí, mất đi tác dụng ngừa thai.

Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai để kế hoạch hoá gia đình

Đây là một biện pháp kế hoạch hoá gia đình mới nhưng mang đến hiệu quả cao, được nhiều nữ giới áp dụng. Thay vì tác động trực tiếp vào cơ quan sinh dục, cách ngừa thai này sử dụng một que nhỏ có chứa hormone progesterone cấy vào dưới da tay không thuận. Nó sẽ giúp thay đổi nội tiết tố nữ, ngăn cản việc mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ.

Cấy que tránh thai là biện pháp tránh thai lâu dài, cho hiệu quả lên tới 3 – 5 năm. Các chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện, giúp đảm bảo cho việc cấy que được nhanh chóng, an toàn.

Dùng màng ngăn âm đạo, mũ chụp tử cung

Dùng màng ngăn âm đạo mũ chụp tử cung

Đây là cách tránh thai an toàn sử dụng dụng cụ tránh thai hình vòm hướng vào và khít với cổ tử cung. Mục đích của phương pháp này là giúp ngăn chặn tinh trùng xâm nhập được vào bên trong để gặp trứng và thụ thai.

Tỉ lệ thất bại của biện pháp kế hoạch hoá gia đình này chỉ khoảng từ 2 – 20%. Nếu các chị em muốn nâng cao hiệu quả tránh thai thì có thể sử dụng các loại dụng cụ có chứa chất diệt tinh trùng.

Triệt sản

kế hoạch hoá gia đình bằng cách triệt sản ở nam hoặc nữ

Đối với những gia đình đã sinh đủ con, không có nguyện vọng sinh con thì có thể áp dụng phương pháp triệt sản như thắt ống dẫn trứng và thắt ống dẫn tinh. Các biện pháp này sẽ giúp ngừa thai vĩnh viễn mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống tình dục của các cặp đôi.

Biện pháp tránh thai tự nhiên

Ngoài những phương pháp ngừa thai kể trên. Để thực hiện kế hoạch hoá gia đình, các cặp đôi cũng có thể áp dụng một số biện pháp tránh thai tự nhiên như:

 • Tính ngày rụng trứng
 • Xuất tinh ngoài
 • Cho con bú

Tuy nhiên, hiệu quả tránh thai của các phương pháp này thường không cao. Xác suất mang thai vẫn có thể xảy ra khi quan hệ tình dục không an toàn.

Khuyến cáo: Hiện nay, nhiều người vẫn thắc mắc nên áp dụng các biện pháp kế hoạch hoá gia đình ở đâu? Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để áp dụng các biện pháp kế hoạch hoá gia đình như đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai an toàn… Các cặp đôi nên đến các bệnh viện, trung tâm y tế của quận, huyện, thành phố để được hỗ trợ tư vấn và thực hiện.

Ngoài ra, một số phòng khám tư nhân cũng được cấp phép thực hiện các phương pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn những địa chỉ uy tín, đảm bảo về chất lượng để thực hiện.

Luật kế hoạch hoá gia đình 2021

Luật kế hoạch hoá gia đình

Việt Nam hiện được xếp vào một trong những nước có dân số đông và mức tăng dân số cao trên thế giới. Và để giúp giảm thiểu nguy cơ tăng dân số, góp phần ổn định tình hình kinh tế, chính trị, xã hội. Đảng, Nhà nước đã xây dựng nhiều chính sách, quy định về kế hoạch hoá gia đình.

Việc thực hiện tốt luật và chính sách kế hoạch hoá gia đình sẽ giúp cải thiện sức khỏe của phụ nữ, thể hiện được quyền bình đẳng giới, giúp giảm thiểu trường hợp đói nghèo do đông con.

Dưới đây là một số điều luật và chính sách cơ bản mà các bạn có thể tham khảo:

Quy định về số con của mỗi cặp vợ chồng

Quy định về số con của mỗi cặp vợ chồng

Hiện nay, Nhà nước ta khuyến khích mỗi gia đình chỉ nên sinh từ 1 – 2 con để nuôi dạy cho tốt. Bên cạnh đó, việc sinh nở ít cũng sẽ giúp bảo vệ tốt cho sức khỏe người phụ nữ và tránh các tai biến sản khoa nghiêm trọng.

Tuy nhiên trên thực tế, việc áp dụng về số con trong mỗi gia đình ở mỗi vùng sẽ có sự khác nhau.

– Những đối tượng được sinh tối đa 2 con:

 • Những cán bộ, công nhân, viên chức các cơ quan Nhà nước.
 • Gia đình sống ở thành phố, thị xã, khu kinh tế tập trung.
 • Gia đình sống ở vùng đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng các tỉnh ven biển miền trung và vùng trung du.

– Gia đình của các dân tộc ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam mỗi cặp vợ chồng cũng chỉ được sinh tối đa ba con.

– Những cặp vợ chồng đã tái hôn nếu cả vợ chồng đã có con riêng hay một người đã có con riêng nhưng nay muốn có con chung thì cũng chỉ được sinh 1 con.

– Các trường hợp sinh đôi lần đầu tiên, sinh 3 thì không được sinh nữa, các trường hợp đã có 1 con, sinh lần thứ 2 sinh đôi, sinh 3 đều không bị coi là quá quy định.

– Người đã sinh 2 con nhưng cả 2 con đều bị dị tật thì được đẻ con thứ 3.

Về khoảng cách sinh con

Việc duy trì khoảng cách sinh con phù hợp sẽ giúp giảm gánh nặng cho người phụ nữ cả về sứ khỏe, tinh dững hay các tai biến sản khoa nguy hiểm. Bên cạnh đó, điều này còn giúp người mẹ có thời gian chăm sóc trẻ chu đáo, tránh bệnh tật.

Theo đó, các gia đình nên sinh con thứ 2 cách con thứ nhất từ 3 – 5 năm. Với các trường hợp phụ nữ sinh con muộn, sau 30 tuổi thì khoảng cách sinh con có thể là từ 2 – 3 năm.

Về tuổi sinh đẻ

Các chính sách về kế hoạch hoá gia đình quy định, các gia đình ở thành phố, thụ xã khu kinh tế tập trung. Các cặp vợ chồng hiện đang là cán bộ, lực lượng vũ trang, công nhân, viên chức. Độ tuổi sinh đẻ của nữ là từ 22 tuổi trở bên và ở nam là 24 tuổi trở lên. Còn đối với các khu vực khác thì nữ là 19 tuổi trở lên và nam là 21 tuổi trở lên.

Việc sinh con lúc quá sớm, khi cơ thể chưa phát triển đầy đủ sẽ làm tăng tai biến sản khoa và tăng tỉ lệ suy dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Còn nếu sinh con quá muộn thì sẽ dễ gặp các biến chứng nguy hại như sảy thai, sinh non, tiền sản giật, thai lưu…

Theo khoản 9 – Điều 3 – Pháp lệnh dân số (Số:06/2003/PL-UBTVQH11) quy định: “Kế hoạch hoá gia đình là nỗ lực của Nhà nước, xã hội để mỗi cá nhân, cặp vợ chồng chủ động, tự nguyện quyết định số con, thời gian sinh con và khoảng cách giữa các lần sinh nhằm bảo vệ sức khoẻ, nuôi dạy con có trách nhiệm, phù hợp với chuẩn mực xã hội và điều kiện sống của gia đình”.

Bên cạnh đó, luật kế hoạch hóa gia đình năm 2021 ngoài việc ban hành các quy đình về điều kiện sinh con thứ 3 thì còn đưa ra những chính sách khen thưởng, khuyến khích cho các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt vấn đề này.

Có thể khẳng định rằng, kế hoạch hoá gia đình là một trong những biện pháp góp phần nâng cao hạnh phúc gia đình, cuộc sống. Từ đó giúp cho xã hội phát triển bền vững. Chính vì vậy, bản thân mỗi cặp vợ chồng nên lựa chọn các biện pháp kế hoạch hoá gia đình phù hợp để áp dụng và duy trì cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.


BÀI VIẾT THAM KHẢO:

đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Thu Hiên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Sản BV Dệt may (1984-1996)
 • Phó trưởng khoa CSSKSS TTYT quận Đống Đa, Nhà hộ sinh Đống Đa (1996 - 2014)
 • Công tác tại BV phụ sản Trung Ương
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Bùi Ngọc Lâm

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
479 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám