Tổng quan về bệnh HIV/AIDS – xét nghiệm hiv ở đâu chính xác nhất

Ngày đăng: 12.05.2021

Đánh giá:

Hiv là viết tắt của từ gì

HIV nằm trong danh sách các bệnh được hưởng trợ cấp xã hội, là một căn bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch trên người. Vậy cụ thể HIV là gì? HIV từ đâu ra? HIV/AIDS lây qua những con đường nào? HIV/AIDS không lây qua con đường nào? HIV nguy hiểm như thế nào? HIV test nhanh là gì? Xét nghiệm HIV ở đâu chính xác nhất? HIV là viết tắt của từ gì? Nếu bạn có chung những thắc mắc đó, mời bạn tham khảo bài viết sau đây!

 

HIV/AIDS là gì?

HIV là tên 1 loại virus lây nhiễm trên người, gây hội chứng suy giảm miễn dịch. HIV là viết tắt của từ Human Immunodeficiency Virus!

Virus HIV hoạt động bằng cách tấn công vào hệ miễn dịch ở người và tiêu diệt những tế bào bạch cầu. Khi bị nhiễm HIV người bệnh sẽ được gọi là dương tính tính với HIV. Virus này có thể tồn tại suốt đời trong cơ thể người bệnh, và cơ thể người bệnh không có cơ chế để chống lại nó.

AIDS là giai đoạn bệnh cuối cùng khi bạn nhiễm HIV. Tới giai đoạn này bạn sẽ bị nhiễm trùng cơ hội, các bệnh rối loạn miễn dịch hoặc ung thư dẫn tới tử vong. Tùy thuộc vào khả năng đáp ứng miễn dịch hoặc hành vi của bạn mà mà thời gian chuyển biến từ HIV đến AIDS ngắn hay dài. Tuy nhiên trung bình khoảng thời gian đó sẽ là 5 năm. Những bệnh khiến người bị HIV/AIDS tử vong thường không phải là bệnh nghiêm trọng với người bình thường.

HIV nằm trong danh sách các bệnh được hưởng trợ cấp xã hội. Cụ thể, từ mùng mùng 1 tháng 1 năm 2019, thuốc ARV bắt đầu được nhà nước thanh toán để hỗ trợ cho những người nhiễm HIV/AIDS điều trị bệnh.

HIV từ đâu ra?

HIV từ đâu ra

Theo các nhà khoa học, nguồn gốc gây ra HIV ở người là một loại virus gây bệnh trên tinh tinh ở Trung Phi. Cụ thể, đó là virus SIV (hay Simian immunodeficiency virus), gây suy giảm miễn dịch trên loài tinh tinh. HIV chính là thể đột biến của SIV, khi con người săn bắt tinh tinh và nhiễm phải máu chứa SIV của chúng.

Cũng có nghiên cứu cho thấy, HIV lây truyền sang người từ vượn vào cuối thế kỷ XIX, sau đó lan khắp thế giới qua nhiều thập kỷ. Người đầu tiên mắc căn bệnh này ở Việt Nam là vào tháng 12 năm 1990.

HIV/AIDS lây qua những con đường nào?

HIV/AIDS lây qua những con đường nào

Theo các chuyên gia những con đường lây truyền HIV từ người qua người bao gồm:

 • Lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn: Thường gặp nhiều ở những đối tượng quan hệ tình dục với nhiều người cùng lúc, quan hệ không sử dụng bao cao su hoặc dùng không đúng cách.
 • Lây truyền từ mẹ sang con: điều này xảy ra khi người mẹ nhiễm HIV lại mang thai, sinh con và cho con bú.
 • Lây truyền qua đường truyền máu: Khi bạn dùng chung bơm kim tiêm với người bệnh, hoặc khi tiếp xúc với vết thương hở với người mắc bệnh.

HIV/AIDS không lây qua con đường nào?

HIV/AIDS không lây qua con đường nào

Có rất nhiều người thắc mắc ăn uống chung với người bị HIV hoặc mặc bị muỗi đốt có thể để nhiễm HIV được không. Câu trả lời cho những câu hỏi này là không. Vậy HIV/AIDS không lây qua con đường nào?

Theo các nhà khoa học, bên ngoài cơ thể người HIV không thể tồn tại lâu. Ngoài ra nó cũng không sinh sản được ở những vật chủ khác ngoài con người. Do đó bạn không cần lo lắng, bởi HIV sẽ không lây truyền qua những con đường sau:

 • Đường truyển máu qua côn trùng, bọ ve hoặc muỗi.
 • Đường mồ hôi, nước mắt, nước bọt.
 • Dùng chung bát đũa, nhà vệ sinh, bắt tay, ôm hôn với người nhiễm HIV.
 • Con đường không khí.

Bên cạnh đó, nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật, một người nhiễm HIV sẽ không lây truyền HIV sang cho bạn tình bằng con đường quan hệ tình dục nếu sử dụng thuốc ARV hàng ngày. ARV là một loại thuốc có khả năng ức chế sự nhân lên của virus HIV. Tuy nhiên nếu muốn được như vậy thì người bệnh cần phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng, cách uống… Điều đó sẽ giúp họ duy trì lượng virus HIV ở ngưỡng an toàn với người khác.

HIV nguy hiểm như thế nào?

HIV/AIDS là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh. Không những thế nó còn gây ra những ảnh hưởng to lớn cho cộng đồng. Cụ thể, những nguy hiểm và ảnh hưởng của căn bệnh này như sau:

Làm suy giảm hệ miễn dịch trên người, gây chết người 

Virus HIV xâm nhập vào cơ thể bạn qua đường tình dục không an toàn hoặc đường máu… Sau đó chúng sẽ sẽ tác động đến tế bào lympho T là một tế bào bạch cầu của máu, vô hiệu hóa chúng. Tế bào lympho T là những tế bào có tác dụng miễn dịch, giúp bạn chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường. Những tế bào này sau khi bị virus HIV xâm nhập sẽ bị sử dụng để giúp chúng nhân lên. Những bản sao của virus HIV sau đó lại tiếp tục gây bệnh lên những tế bào lympho khác. Cuối cùng, cơ thể bạn mất hoàn toàn khả năng miễn dịch với những căn bệnh đến từ môi trường ngoài.

Khi hệ miễn dịch của người bệnh đã bị tàn phá, họ sẽ dễ dàng chết bởi những căn bệnh cơ hội như ung thư, viêm ruột, viêm phổi, viêm màng não…

Gây ảnh hưởng về kinh tế

Có rất nhiều người trong lứa tuổi lao động bị nhiễm HIV. Điều đó khiến cho sự phát triển kinh tế của đất nước, cộng đồng và gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chi phí cho những hoạt động phòng chống căn bệnh này cũng gây tốn kém.

Gây ảnh hưởng tới tâm lý cộng đồng

HIV/AIDS là căn bệnh gây ra rất nhiều nỗi sợ hãi trong cộng, dẫn tới tình trạng phân biệt đối xử với những người mắc bệnh. Điều này khiến cho không chỉ người mắc bệnh mà gia đình của họ cũng trở nên căng thẳng, lo lắng, khiến cho cuộc sống mất đi sự ổn định.

Ảnh hưởng đến hệ thống y tế

Trên thế giới có những hệ thống y tế bị quá tải bởi các các bệnh nhân lây nhiễm HIV. Điều này là do hệ thống y tế vẫn phải điều trị trong khi lại chưa có thuốc chữa đặc trị cho căn bệnh này.

Các tác hại khác

HIV/AIDS là căn bệnh làm tăng tỷ lệ chết sơ sinh, tỷ lệ chết mẹ, giảm tuổi thọ trung bình… Nó khiến vấn đề về trẻ mồ côi trong xã hội thêm nặng gánh. Thậm chí tác động của nó còn có thể ảnh hưởng lên văn hóa, chính trị.

HIV test nhanh là gì?

HIV test nhanh là gì

Test nhanh HIV là một phương pháp giúp các bác sĩ nhanh chóng xác định tình trạng bệnh cho các đối tượng tới khám HIV tại cơ sở y tế. Đây là phương pháp được nghiên cứu bởi các chuyên gia ở châu Âu và đang được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Tết nhanh HIV thực hiện bằng cách xét nghiệm trên mẫu nước bọt hoặc máu của người bệnh để kiểm tra kháng thể. Kỹ thuật này cho ra kết quả nhanh chóng, quá trình thực hiện lại rất đơn giản. Bạn có thể biết ngay kết quả chỉ sau 15 đến 20 phút thực hiện. Sau khi test nhanh HIV, nếu kết quả cho thấy là dương tính, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện thêm các xét nghiệm khác để xác định chắc chắn tình trạng bệnh.

Tuy nhiên vì virus HIV cần một thời gian để phát triển nên trong những ngày đầu bạn phơi nhiễm, khi xét nghiệm máu sẽ không thấy có virus, cho kết quả âm tính. Lượng virus này có thể tăng lên nhanh chóng chỉ sau từ 2 tới 3 tháng, làm thay đổi số lượng kháng nguyên và kháng thể trong cơ thể. Đây chính là thời điểm thích hợp để bạn đến cơ sở y tế tiến hành test nhanh HIV. Ở thời điểm này kết quả xét nghiệm thường là chính xác. Bạn cũng nên xét nghiệm ngay ở thời điểm đó, không nên để muộn hơn 6 tháng.

Những kết quả bạn có thể gặp phải sau khi test nhanh HIV bao gồm:

 • Âm tính: Kết quả âm tính cho thấy trong máu bạn không xuất hiện kháng thể chống HIV. Vì thế bạn không bị nhiễm virus HIV. Tuy nhiên nếu bạn xét nghiệm sớm thì kết quả âm tính này có thể chỉ là giả. Vì thế điều quan trọng trong quá trình test nhanh HIV là bạn phải thực hiện xét nghiệm ở thời điểm thích hợp theo chỉ định của bác sĩ.
 • Dương tính: Kết quả test nhanh là dương tính có nghĩa là trong máu bạn xuất hiện kháng thể chống lại virus HIV. Đây là dấu hiệu cho thấy có khả năng cao bạn đã nhiễm loại bệnh này. Tuy nhiên bạn vẫn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác trước khi có thể khẳng định chắc chắn.
 • Không xác định: Trong trường hợp bạn sử dụng một loại thuốc nào đó hoặc rượu bia, chất kích thích, kết quả xét nghiệm có thể không xác định. Khi đó bạn cần thực hiện xét nghiệm lại.

 

Xét nghiệm HIV ở đâu chính xác nhất?

xét nghiệm hiv ở đâu chính xác nhất

Nếu bạn chưa biết nên đi xét nghiệm virus HIV ở đâu thì có thể tham khảo Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.

Đây là một trong những phòng khám chuyên khoa được các chuyên gia đánh giá là là có uy tín nhất hiện nay. Phòng khám đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhập khẩu từ Anh, Hàn Quốc, Mỹ… Chúng đã được kiểm định và cho phép sử dụng, đem đến kết quả test nhanh HIV một cách chính xác nhất.

Đội ngũ bác sĩ làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đều là những người đã có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn, có tay nghề cao và chuyên môn giỏi. Có thể kể đến như bác sĩ Trần Văn Vị, bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên, bác sĩ Bùi Ngọc Lâm, bác sĩ Đặng Tuấn Trình…

Chi phí test nhanh HIV của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội chỉ ở mức 150000₫. Ngoài test nhanh HIV, bạn còn có thể đến đây thăm khám những bệnh lý lây qua đường tình dục khác như bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà…

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là địa chỉ đặc biệt thích hợp với những người bận rộn. Bởi lẽ phòng khám làm việc tới 20:30 tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ. Thủ tục của phòng khám được tối giản, và bạn hoàn toàn có thể hẹn lịch khám online để tiết kiệm thời gian. Nếu muốn hẹn lịch, bạn hãy gọi điện tới số 0243 678 8888 – 082 999 2020 hoặc đặt lịch qua tổ tư vấn online trên trang web của phòng khám.

Bài viết trên đã cho bạn một cái nhìn tổng quan về bệnh HIV/AIDS trên người. Chuẩn bị những kiến thức thức đúng đắn về bệnh là cách để bạn bảo vệ bản thân, cũng như gia đình và xã hội. 


Bài Viết Tham Khảo:

đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Thu Hiên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Sản BV Dệt may (1984-1996)
 • Phó trưởng khoa CSSKSS TTYT quận Đống Đa, Nhà hộ sinh Đống Đa (1996 - 2014)
 • Công tác tại BV phụ sản Trung Ương
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Bùi Ngọc Lâm

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
479 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám