Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ? Thông tin dành cho các bậc phụ huynh

Ngày đăng: 25.05.2021

Đánh giá:

Trẻ bị hẹp bao quy đầu

Cơ quan sinh dục của trẻ em em thường rất non nớt. Vì thế nhiều bậc phụ huynh sinh khi thấy trẻ bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh thường đắn đo có nên cắt bao quy đầu cho trẻ? Nếu có thì khi nào nên cắt bao quy đầu cho trẻ? Liệu khi thực hiện cắt bao quy đầu cho trẻ có đau không? Và đối với trẻ em, nên cắt bao quy đầu lúc mấy tuổi là tốt nhất? Nếu bạn cũng đang lo lắng về tình trạng bao quy đầu của bé trai nhà mình, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ?

Cũng giống như người lớn, trẻ con có thể bị mắc dài hoặc hẹp bao quy đầu. Thậm chí tình trạng này còn được coi là bình thường vì hầu hết trẻ sinh ra đều bị dài, hẹp bao quy đầu bẩm sinh. Khi bé lớn lên, đa phần trường hợp này sẽ tự biến mất. Nhưng cũng có trường hợp khi bé lớn bao quy đầu vẫn dính chặt lấy quy đầu. Điều này rất có thể sẽ gây ra các tình trạng như:

 • Việc vệ sinh cá nhân của trẻ trở nên khó khăn.
 • Trẻ dễ bị bệnh viêm nhiễm nam khoa.
 • Dương vật không phát triển đến mức đạt được kích thước tối đa.
 • Quy đầu không lộ được ra ngoài, khiến trẻ khó nó thực hiện được chức năng sinh lý khi lớn.
 • Nguy cơ bị ung thư dương vật, hiếm muộn vô tinh của trẻ sẽ sẽ tăng cao hơn so với bình thường.

Trẻ em thường chưa đủ khả năng nhận thức được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình, nên cha mẹ càng cần phải lưu tâm. Nhiều cha mẹ thắc mắc vậy có nên cắt bao quy đầu cho trẻ hay không?

Theo các chuyên gia, việc có nên cắt bao quy đầu cho trẻ không phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Tình trạng sức khỏe hiện tại của bé: bé có khỏe mạnh không, có đang bị máu khó đông hay viêm nhiễm bao quy đầu không?
 • Tình trạng bao quy đầu hiện tại của bé: bé có bị dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, nghẹt bao quy đầu hay không?
 • Độ tuổi của bé: bé đã đạt đến độ tuổi có thể thực hiện cắt bao quy đầu hay chưa?
 • Các biện pháp điều trị khác: bé đã từng thực hiện lột bao quy đầu tại nhà chưa? Phương pháp này khi thực hiện có thành công không?

Như vậy chỉ khi bao quy đầu của bé có vấn đề, biện pháp lột bao quy đầu trước đó không có hiệu quả cha mẹ mới nên cho bé cắt bao quy đầu. Khi đó bé cũng cần khỏe mạnh và đã đạt đến độ tuổi có thể thực hiện cắt bao quy đầu.

>>> Cắt bao quy đầu mất bao nhiêu tiền

>>> Nên cắt bao quy đầu cho trẻ ở đâu

Khi nào cắt bao quy đầu cho trẻ là tốt nhất?

Tại các cơ sở y tế, yrẻ sẽ được bác sĩ chỉ định cho bác bao quy đầu khi:

Trẻ bị hẹp bao quy đầu

Bao quy đầu bó hẹp lấy quy đầu dương vật, không lột xuống tự nhiên được sẽ khiến trẻ bị hẹp bao quy đầu.

Lúc này cha mẹ có thể quan sát thấy bé gặp khó khăn khi đi tiểu, nước tiểu nhỏ giọt, tia nước nhỏ, bé phải rặn mạnh mới được. Dương vật bé có thể sưng phồng lên vì tiểu tiện khó khăn sau một thời gian. Cha mẹ thấy có các cục trắng trên đầu dương vật của bé và khó lộn xuống được.

Trẻ bị dài bao quy đầu

Bao quy đầu trùm kín dương vật vì quá dài làm quy đầu không lộ được ra sẽ khiến trẻ bị dài bao quy đầu. Cha mẹ có thể quan sát tình trạng này bằng mắt thường một cách dễ dàng. Trẻ bị dài bao quy đầu cũng dễ tích tụ cặn bẩn trong dương vật hơn so với trẻ bình thường.

Trẻ bị viêm bao quy đầu do dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu gây ra

Vì vệ sinh dương vật khó khăn nên những trẻ bị dài, hẹp bao quy đầu sẽ dễ bị viêm nhiễm. Hơn nữa viêm nhiễm còn có thể tái đi tái lại nhiều lần, việc điều trị trở nên khó khăn và dễ tiến triển tới mức độ nặng.

Trẻ bị nghẹt bao quy đầu

Bao quy đầu bị hẹp nên dễ bị tắc khi kéo lên kéo xuống trên thân dương vật. Tình trạng tắc sẽ dẫn đến nghẹt bao quy đầu. Nó làm tăng nguy cơ hoại tử bao quy đầu và dương vật ở trẻ.

Trẻ khỏe mạnh, đạt độ tuổi thích hợp để cắt bao quy đầu

Những trẻ bị viêm nhiễm bao quy đầu cần phải điều trị viêm xong mới có thể thực hiện cắt bao quy đầu. Bên cạnh đó, trẻ cũng phải đạt được một độ tuổi phù hợp, khi bao quy đầu không còn quá non nớt thì việc cắt bao quy đầu mới diễn ra thuận lợi.

Trẻ nên cắt bao quy đầu lúc mấy tuổi?

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 4 tuổi có bộ phận sinh dục vô cùng non nớt. Lúc này không nên cắt bao quy đầu cho trẻ. Nếu cố tình cắt sẽ khiến dương vật của bé bị tổn thương. Hơn nữa việc cắt bao quy đầu lúc này cũng không thực sự cần thiết, vì bao quy đầu vẫn có thể tự lột xuống một cách tự nhiên khi bé lớn.

Khi bé đạt từ 7 đến 8 tuổi, nếu bao quy đầu không tự lột xuống thì lúc mấy giờ bạn có thể cho bé cắt bao quy đầu. Ở thời điểm này dương vật của bé đã cứng cáp hơn, có thể tiếp nhận được tiểu phẫu. Hơn nữa lúc này bé cũng có ý thức hơn về căn bệnh của mình. Vì thế sau khi cắt bao quy đầu, bé có thể chủ động chăm sóc dương vật. Việc chăm sóc bao gồm bảo vệ dương vật khỏi tác nhân có hại và chấn động từ môi trường ngoài, đồng thời vệ sinh dương vật sạch sẽ hàng ngày.

Cắt bao quy đầu cho trẻ có đau không?

Để trả lời câu hỏi này, các chuyên gia cho rằng bất kỳ phẫu thuật nào cũng gây ra cơn đau cho người bệnh. Điều này không ngoại lệ đối với tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, cơn đau khi cắt bao quy đầu của trẻ lớn hay không, nghiêm trọng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Cơ sở y tế, bác sĩ thực hiện cắt bao quy đầu cho trẻ

Những cơ sở y tế hiện đại, có nhiều thiết bị tối tân sẽ đảm bảo việc cắt bao quy đầu diễn ra thuận lợi. Vết cắt được thực hiện tại đây thường nhỏ gọn, không bị viêm nhiễm, giúp cho cơn đau của bé được giảm thiểu ở mức tối đa.

Tay nghề của bác sĩ thực hiện cắt bao quy đầu cũng là yếu tố ảnh hưởng đến cơn đau của bé. Những bác sĩ có chuyên môn, có kinh nghiệm, có tay nghề khéo léo sẽ thực hiện vết cắt một cách nhỏ gọn nhất. Nhờ đó bé sẽ cảm thấy ít đau đớn hơn.

Ngược lại, những cơ sở y tế kém chất lượng, tay nghề bác sĩ không cao có thể khiến cho vết cắt lớn hơn bình thường. Điều này khiến trẻ dễ chảy máu, dễ đau đớn và còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nhiễm trùng cũng là một yếu tố khiến cho trẻ dễ bị đau hơn sau khi cắt bao quy đầu.

Phương pháp thực hiện cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu cho trẻ có đau không phụ thuộc rất lớn vào phương pháp thực hiện cắt bao quy đầu cho trẻ.

Cụ thể, phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống thường để lại vết cắt lớn, dễ chảy máu và nhiễm trùng sau khi cắt, thời gian phục hồi lâu. Vì thế nếu cho trẻ cắt bao quy đầu bằng phương pháp truyền thống, trẻ sẽ cảm thấy đau hơn bình thường.

Còn nếu bạn chọn phương pháp cắt bao quy đầu bằng xâm lấn tối thiểu cho trẻ, vết cắt sẽ láng mịn, ít chảy máu, ít gây viêm nhiễm hơn. Phương pháp này cũng giúp trẻ trẻ phục hồi nhanh hơn. Vì thế con đau của trẻ sẽ được giữ ở mức tối thiểu.

Chăm sóc vết cắt bao quy đầu sau tiểu phẫu

Việc chăm sóc vết cắt bao quy đầu sau khi tiểu phẫu ảnh hưởng rất lớn đến cơn đau của bé. Bé càng hồi phục sớm thì cơn đau càng nhanh hết. Ngược lại, bé càng hồi phục chậm thì cơn đau sẽ càng kéo dài.

Vì thế cha mẹ hãy thường xuyên thay tã và băng gạc cho bé, vệ sinh vết cắt bao quy đầu mỗi ngày… Khi vệ sinh vết cắt và thay băng gạc, cha mẹ cần thực hiện hết sức nhẹ nhàng, tránh không làm rách vết cắt và tổn thương thêm cho dương vật. Cha mẹ cũng cần tránh sử dụng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh gây kích ứng, tốt nhất chỉ nên vệ sinh cho bé bằng nước ấm bình thường.

Ngoài ra, cha mẹ còn cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường của bé như chảy máu, sưng tấy, nóng đỏ… dương vật. Khi gặp những dấu hiệu này, cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế để xử lý. Nếu không cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn và sức khỏe sinh sản của bé cũng bị ảnh hưởng.

Bài viết trên đã giúp các bậc phụ huynh trả lời thắc mắc có nên cắt bao quy đầu cho trẻ hay không. Trong nhiều trường hợp, việc cắt bao quy đầu cho bé là cần thiết, xong cần hết sức thận trọng. Vì lẽ đó cha mẹ cần tìm hiểu thật kỹ những cơ sở y tế đảm bảo về mặt uy tín và an toàn. Cho bé cắt bao quy đầu tại những cơ sở đó sẽ giảm thiểu rủi ro cho bé ở mức tối đa.

>>> Tinh hoàn ẩn là gì ( bệnh dễ gặp ở trẻ sơ sinh)

 

đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Thu Hiên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Sản BV Dệt may (1984-1996)
 • Phó trưởng khoa CSSKSS TTYT quận Đống Đa, Nhà hộ sinh Đống Đa (1996 - 2014)
 • Công tác tại BV phụ sản Trung Ương
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Bùi Ngọc Lâm

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
479 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám