[ Thủ dâm là gì ? ] Lời khuyên của bác sĩ để có thể thủ dâm an toàn

Ngày đăng: 22.06.2021

Đánh giá:

Thủ dâm hay tự sướng tuy được coi là một hành động sinh lý rất bình thường, nhưng nguy hại của hành động này nếu lạm dụng rất có thể dẫn đến những hậu quả lâu dài về sau đối với phái mạnh.

“Tự sướng” hay còn được gọi là thủ dâm đây là hành vi tự kích thích giúp cho bản thân sung sướng để đạt được khoái cảm mà không cần đến bạn tình. Tuy đây được coi là một hành động sinh rất bình thường, nhưng “tự sướng” quá mức không kiểm soát thì lại là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng về sau.

Tự sướng – Thủ dâm là gì?

Tự sướng (thủ dâm) chính là hành động tự kích thích bộ phận sinh dục cho chính bản thân bằng tay hoặc sử dụng các dụng cụ để tạo ra cực khoái nhằm thỏa mãn tình dục. Sex thủ dâm thường sẽ gặp ở hầu hết nam giới từ 15 tuổi trở lên nguyên do đó là lúc này hormone giới tính nam – testosteron tiết ra một cách mạnh mẽ đã thôi thúc phái mạnh tìm kiếm cái cảm giác thỏa mãn ham muốn của mình.

Tuy nhiên, trường hợp “tự sướng” không chỉ diễn ra ở những thanh niên trẻ mà còn xảy ra cả ở nam giới đã trưởng thành, thậm chí cả ở những người đã có gia đình.

Thủ dâm không phải là một hành vi xấu

Lâu nay cái nhìn mọi người hiện vẫn coi thủ dâm là hành vi xấu. Tuy nhiên, đây là quan niệm không hoàn toàn đúng bởi thủ dâm cũng đem lại rất nhiều lợi ích. Ở lứa tuổi dậy thì, nam giới thường sẽ có nhu cầu tình dục rất cao, trong khi đó lại không có cách nào để có thể giải tỏa nhu cầu vì các em chưa đủ tuổi để có thể được phép quan hệ tình dục. Chính vì vậy, thủ dâm chính là phương thức tốt nhất làm hạ nhiệt bớt các cơn cao trào. Nếu biết “tự sướng” một cách chừng mực, thì đó chính là cách để các em tập xuất tinh, tập cảm nhận cảm giác tình dục để chuẩn bị tốt nhất cho đời sống tình dục trước khi bước vào giai đoạn trưởng thành.

Thủ dâm tự sướng - quan hệ tình dục có thể giúp làm giảm những cảm giác lo âu, stress, căng thẳng
Thủ dâm tự sướng – quan hệ tình dục có thể giúp làm giảm những cảm giác lo âu, stress, căng thẳng

Với trường hợp nam giới trưởng thành đang độc thân cũng tương tư, thủ dâm sẽ giúp giải tỏa nhu cầu tình dục, thay vì tìm đến với mại dâm và đối diện trực tiếp nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua con đường tình dục. Một lợi ích nữa của thủ dâm đó là giúp làm giảm cảm giác lo âu, stress, căng thẳng, giúp kích thích hoạt động của hệ tim mạch, nhịp thở tăng và làm tăng tốc độ chuyển hóa. Tự sướng cũng là một cách hưu hiệu để kìm hãm ham muốn tình dục.

Tự sướng ở nam giới có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như: dùng tay, 1 vật dụng hỗ trợ đi kèm như sextoy hoặc là tự sướng bằng đá lạnh… bạn có thể lựa chọn một hoặc nhiều cách để có thể mang lại khoái cảm cao nhất cho bản thân.

Bác sĩ tư vấn thủ dâm an toàn
Bác sĩ tư vấn thủ dâm an toàn

XEM THÊM:

Nguy hại của “Thủ dâm” lớn đến mức nào?

Thủ dâm có thể đem lại khá nhiều lợi ích nếu được thực hiện điều độ. Tuy nhiên, nguy hại của việc này sẽ xảy ra nếu thực hiện quá mức, nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tình dục bản thân, khả năng sinh sản của phái mạnh, chất lượng giống nòi… Tác hại của việc thủ dâm quá mức có thể kể đến như:

Thủ dâm quá mức sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý

 • Việc lạm dụng thủ dâm sẽ khiến cho nhiều nam giới nghiện thủ dâm, trong đầu luôn luôn có suy nghĩ về chuyện tình dục và “tự sướng”. Nếu thực hiện quá đà, việc tự sướng có thể dẫn đến lệch lạc tình dục, chỉ thích bản thân và những người cùng giới mà không còn quan tâm tới người khác giới.
 • Việc thủ dâm với tần suất cao còn tác động trực tiếp đến hệ thống các dây thần kinh trung ương. Là nguyên nhân gây ra các triệu chứng bệnh như: suy nhược cơ thể, bị đau tinh hoàn và suy giảm trí nhớ.
Việc lạm dụng thủ dâm - tự sướng quá mức cần thiết sẽ khiến nhiều nam giới nghiện thủ dâm
Việc lạm dụng thủ dâm quá mức cần thiết sẽ khiến nhiều nam giới nghiện thủ dâm
 • Ngoài ra, hành động tự sướng quá mức rất có thể khiến nhiều nam giới có cảm giác thấy tội lỗi khi đang thực hiện một hành vi mà xã hội vẫn đang còn nhiều ý kiến trái chiều. Mặc dù hiện nay suy nghĩ của mọi người về vấn đề này đã thoải mái hơn, nhưng không có nghĩa bản thân của người tự sướng sẽ không có suy nghĩ tội lỗi hay cảm thấy áy náy với hành động của mình.

Thủ dâm quán mức sẽ làm giảm hứng thú quan hệ tình dục

 • Việc thường xuyên “tự sướng” sẽ khiến cho nam giới không còn hứng thú đối với chuyện “chăn gối”. Bởi họ đã quen với cảm giác tự mình kích thích để tạo nên khoái cảm cho bản thân. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng và đến hôn nhân gia đình.

Thủ dâm không kiếm soát ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu

 • “Nghiện” thủ dâm không chỉ mỗi ảnh hưởng đến tâm lý, làm suy giảm hứng thú quan hệ tình dục mà nó còn là nguyên nhân gây ra chứng xuất tinh sớm hoặc rối loạn cương dương – những bệnh lý ảnh sẽ hưởng trực tiếp đến chất lượng chuyện yêu.
 • Khi lạm dụng việc thủ dâm sẽ khiến cho tâm lý luôn ở trong trạng thái hưng phấn, gây ức chế đối với trung khu cảm giác tình dục. Lúc này cơ quan sinh dục của phái mạnh chỉ cần một kích thích nhẹ cũng có thể xuất tinh và gây ra tình trạng xuất tinh sớm. Người thường xuyên tự sướng sẽ đạt cực khoái sớm hơn bình thường, khiến bạn đời của mình không đạt được thỏa mãn, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu và trong thời gian lâu dài thì đời sống hôn nhân sẽ không còn hạnh phúc.
Việc thường xuyên thủ dâm - quay tay sẽ kiếm điểm cực khoái đến quá sớm,
Việc thường xuyên thủ dâm sẽ kiếm điểm cực khoái đến quá sớm
 • Lạm dụng thủ dâm sẽ kiếm điểm cực khoái đến quá sớm, khiến bạn đời của mình không cảm thấy được thỏa mãn, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc yêu
 • Ngoài ra, hành động dùng tay để tự sướng quá nhiều có thể gây tổn thương đến cơ quan sinh dục. Theo thống kê thì tự sướng được đánh giá là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh nam khoa – yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, chất lượng cuộc yêu và ảnh hưởng đến sức khỏe của phái mạnh.

Thủ dâm có thể làm suy giảm khả năng tình dục và sinh sản

 • Thủ dâm nhiều trong một khoảng thời gian dài khiến nam giới phải kích thích thật mạnh mới có thể xuất tinh, khiến cho việc xuất tinh bình thường trở nên khó khăn, dẫn đến chứng rối loạn cương dương, thậm chí có thể là liệt dương. Nếu nhìn nhận ở một góc độ khác, trường hợp nam giới tự sướng quá nhiều, thì số lượng tinh trùng thường giảm chỉ còn gần một nửa so với những người bình thường, tỷ lệ sống và mức di chuyển của tinh trùng cũng giảm sút rất nghiêm trọng cho nên chất lượng tinh trùng sẽ không được tốt, từ đó ảnh hưởng khả năng sinh sản và chất lượng giống nòi của nam giới.

Thủ dâm nhiều có thể gây ra các bệnh về đường tiết niệu, tuyến tiền liệt

 • Việc “tự sướng” nhiều khiến cho vi khuẩn gây bệnh có thể lây nhiễm từ tay vào cơ quan sinh dục dẫn đến bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt mạn tính với các biểu hiện triệu chứng như đi tiểu nhiều, nước tiểu đục, khó chịu ở vùng bụng dưới và bộ phận sinh dục…
Thủ dâm - quay tay nhiều có bị thận không
Thủ dâm quá mức có thể dẫn đến xuất tinh nhiều làm hao tổn thận tinh
 • Việc thủ dâm quá mức sẽ dẫn đến xuất tinh nhiều làm hao tổn thận tinh, vì thận tàng tinh đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát dục cơ thể và hoạt động sinh dục nam… Vì vậy tác hại nguy hiểm của thủ dâm chính là nguy cơ gây ra các bệnh về thận.

Lời khuyên của bác sĩ để có thể thủ dâm một cách an toàn

Theo các chuyên gia y tế hướng dẫn nam giới trong quá trình thủ dâm thì cần lưu ý một số vấn đề sau để việc tự sướng được an toàn:

 • Tự sướng với tần suất ở ngưỡng cho phép vào khoảng 2 – 3 lần/ tuần.
 • Vệ sinh thật sạch sẽ bộ phận sinh dục và tay.
 • Thực hiện một cách nhẹ nhàng và cẩn thận để giúp tránh gây tổn thương cho cơ quan sinh dục.
 • Tự sướng khi tâm lý thoải mái nhất và thư giãn nhất, tránh thủ dâm khi cảm thấy lo lắng, sợ bị phát hiện.
 • Lựa chọn một tư thế thủ dâm mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất và phù hợp nhất.
 • Lựa chọn những nơi kín đáo để tự sướng
 • Không nên xem phim nóng( phim s.e.x) khi thực hiện tự sướng.
 • Kết hợp việc tự sướng với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi một cách khoa học, hợp lý.
 • Khi nhận thấy có những triệu chứng bất thường trong quá trình thủ dâm thì cần phải đến những cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội chỉ có tính chất tham khảo, không giúp thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Từ khoá tìm kiếm liên quan: quay tay nhiều có bị thận không, quay tay có ảnh hưởng đến thận không, quay tay nhiều có ảnh hưởng đến thận, tự sướng ở tuổi dậy thì có vô sinh không, tự sướng bằng tay có ảnh hưởng gì không, thu dam, tự sướng nhiều có ảnh hưởng gì không, quay tay là gì, quay tay bao nhiêu lần 1 tuần.

đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Thu Hiên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Sản BV Dệt may (1984-1996)
 • Phó trưởng khoa CSSKSS TTYT quận Đống Đa, Nhà hộ sinh Đống Đa (1996 - 2014)
 • Công tác tại BV phụ sản Trung Ương
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Bùi Ngọc Lâm

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
479 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám